Xuân Bắc: ‘Tôi lèng phèng thế này mà vợ thành hoa hậu thì tôi vui lắm’

Xuân Bắc: ‘Tôi lèng phèng thế này mà vợ thành hoa hậu thì tôi vui lắm’

Nhà hát kịch Việt Nam phối hợp cùng Công ty “Vàng son một thuở” vừa chính thức công bố vở kịch “Người yêu… Hoa hậu”.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam – NSƯT Xuân Bắc bất ngờ nhận được câu hỏi về việc có thích vợ mình là hoa hậu không? Xuân Bắc hài hước nói: “Tôi xin bày tỏ quan điểm, góc nhìn riêng với tư cách là một diễn viên, tôi thích hoa hậu chứ. Tôi lèng phèng như thế này mà một ngày vợ tôi – Hồng Nhung, cô ấy thành Hoa hậu Quý bà, hoa hậu của các hoa hậu thì tôi tự hào, vui lắm.

Nhiều người thường thắc mắc, tại sao đại gia hay lấy hoa hậu, người đẹp? Mỗi người có tiêu chuẩn về vợ, bạn gái khác nhau. Đại gia và hoa hậu cũng có những tiêu chí riêng để lựa chọn người bạn đời của mình.

Người ngoài thì tôi không có ý kiến về cách nhìn của họ. Nhưng nếu trong gia đình tôi, có ai cứ ghen tức với dung nhan, sự thành công, giàu sang của một ai đó thì tôi thấy thương lắm.”

NSƯT Xuân Bắc

“Người yêu… Hoa hậu” là một câu chuyện kịch tính thú vị với đầy đủ các gam màu hỉ nộ ái ố vô cùng sống động, hấp dẫn diễn ra trên sân khấu trong 120 phút đồng hồ xoay quanh câu chuyện của một cô sinh viên đi thi Hoa hậu và nỗi lòng của một chàng trai có người yêu là Hoa hậu.

Vở diễn mang đầy tính thời sự kể về những sinh viên trẻ đang chập chững bước vào đời. Ở đó, cùng với những ước mơ, hoài bão nồng nhiệt của tuổi trẻ, họ cũng đối diện với muôn vàn khó khăn khắc nghiệt của đời sống, đối diện với rất nhiều cơ hội đồng thời cũng đứng trước cạm bẫy giăng đầy trước mắt. Nhất là đối với các cô gái…đẹp.

Và trong số những cô gái đẹp ấy, có những cô từ những sinh viên ngây thơ, giản dị, chân chất, nhanh chóng đổi đời nhờ danh hiệu Hoa hậu, họ tiến nhanh đến sự nổi tiếng, và rồi trong ánh hào quang rực rỡ của danh hiệu, họ dần đánh mất mình bởi những tráo trở, mánh lới của những kẻ kinh doanh danh hiệu, nhan sắc, bởi cả những tham vọng của chính mình.

Người yêu… Hoa hậu kể về những sinh viên trẻ đang chập chững bước vào đời.

Nếu nói về đề tài, có thể khẳng định đề tài của vở kịch không mới. Đã nhiều năm nay, khi các cuộc thi sắc đẹp xuất hiện, người ta vẫn nói về câu chuyện đánh đổi tình tiền để có cơ hội đổi đời, chuyện Hoa hậu đại gia, thậm chí là những chuyện ngã giá nhan sắc… Tuy nhiên, ngay trong chính thời điểm này, khi các cuộc thi Hoa hậu đột ngột bùng phát với hơn 20 cuộc thi Hoa hậu trong 1 năm, chưa kể các cuộc thi quốc tế, thì chuyện không mới kia vẫn tồn tại là một vấn đề thời sự vô cùng nóng hổi. Thậm chí, ngày càng “nóng” với nhiều mặt tối khiến công chúng đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, cuối cùng chỉ biết thở dài ngao ngán than thở về một nỗi buồn mang tên Hoa hậu.

Bởi vậy, nỗi nhức nhối mà vở kịch “Người yêu… Hoa hậu” đã đề cập đến kia, chính là một vấn đề đã “mãn tính”, rất cần sớm “chữa trị”. Tất nhiên, với khuôn khổ một vở kịch, đạo diễn, ekip thực hiện không có tham vọng trở thành “bác sĩ” chữa trị, mà chỉ mong muốn có thể góp một tiếng nói cảnh tỉnh các bạn trẻ cần tỉnh táo trước những lằn ranh mong manh của cơ hội và cạm bẫy. Lằn ranh ấy rất mỏng, mỏng đến nỗi trong suốt khiến đôi khi người ta bước qua mà không hề biết rằng mình vậy là đã bước qua, đã sang một thế giới khác, rất khó lòng quay trở lại.

Đạo diễn Tùng Linh

Đạo diễn trẻ Tùng Linh chia sẻ: “Khi dựng vở, tôi phải trao đổi thường xuyên với NSND Doãn Hoàng Giang để thay đổi làm thế nào để có một kịch bản có nhiều chất liệu cuộc sống đương đại. Làm việc với biên kịch Trịnh Thanh Nhã, tôi cũng trao đổi nhiều câu thoại ở kịch bản cũ đã lỗi thời cần thay đổi. Khi dàn dựng, chúng tôi tiếp tục chỉnh sửa để mang đến một tổng thể phù hợp với đời sống hiện tại”.

Điều đặc biệt ở vở diễn này là nữ diễn viên Châu Uyên, người đóng vai cô sinh viên Trang Kiều Phượng và sau đó trở thành hoa hậu, cũng đang dự thi cuộc thi Hoa hậu biển đảo. Châu Uyên tâm sự khi đóng vai Trang Kiều Phượng, cô hiểu rõ hơn những cám dỗ phía sau cuộc sống hào nhoáng của thế giới này, cô cũng hiểu ranh giới giữa cơ hội và cạm bẫy rất mong manh. Tuy nhiên, nữ diễn viên trẻ vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội cũng là người đang tìm cho mình một cơ hội trong cuộc sống và cô hy vọng mình sẽ đủ tỉnh táo trước cám dỗ như vở kịch đã cảnh tỉnh.

Diễn viên trẻ Châu Uyên (ở giữa) thủ vai nữ chính

Vai hoa hậu Trang Kiều Phượng ngoài Châu Uyên còn có Phương Thanh diễn kíp thứ 2. Phương Thanh là sinh viên năm cuối của Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và từng tham dự một cuộc thi hoa khôi ở Hải Phòng.

“Người yêu… Hoa hậu” còn có sự tham gia của các diễn viên Tuyết Trinh (vai Thủy), Minh Thu (vai Tý), NSƯT Trịnh Mai Nguyên (vai Phước Sang), Thế Nguyên (vai Tuấn – người yêu của hoa hậu Kiều Trang Phượng)…

Ngoài 2 suất diễn vào ngày 19 và 20-10, Nhà hát Kịch Việt Nam và đơn vị hợp tác khai thác vở diễn mong muốn có thêm nhiều đêm diễn nữa, cũng như đưa vở đi diễn ở các tỉnh. NSƯT Xuân Bắc cho hay thời gian tới, Nhà hát sẽ hợp tác cùng nhiều đơn vị khác để bán vé các vở diễn tốt nhưng lâu nay khó bán vé.

Mạch Nhiên