Xét xử ‘vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk’: Xuất hiện chứng cứ mới

Xét xử ‘vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk’: Xuất hiện chứng cứ mới

Sáng 19-8, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Kim Dung và bị đơn là ông Trần Văn Bào.

Tại phiên tòa, ông Bào cho rằng bà Dung đã vay tiền của ông NNV. (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc này). Tuy nhiên, bà Dung cho rằng bà không có vay mượn ông V.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung tại tòa sáng nay. Ảnh: QN

Sau đó, nguyên đơn cung cấp cho HĐXX thêm một chứng cứ mới. Đó là bản ghi âm giữa nguyên đơn là bà Dung và ông V. HĐXX đã cho mở đoạn ghi âm này để mọi người cùng nghe. Nội dung xoay quanh việc bà Dung và ông Bào có mượn tiền của ông V. hay không.

Sau khi cho phát đoạn ghi âm, HĐXX hỏi ông Bào nội dung liên quan đến đoạn ghi âm trên, ông Bào cho rằng giọng trong đoạn hội thoại trên đúng là của ông V., nhưng giọng của người còn lại không phải của bà Dung.

Do đó, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để xem xét đối với chứng cứ mới nói trên. Dự kiến chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục để đối chất liên quan đến nội dung của đoạn ghi âm trên.

Nội dung vụ việc thể hiện, cuối năm 1999, bà Dung và ông Bào nảy sinh tình cảm nên tiến tới hôn nhân. Đầu tháng 1-2000, UBND phường Thắng Lợi (TP Buôn Ma Thuột) đã cấp cho vợ chồng bà Dung GCN đăng ký kết hôn số 89. Vợ chồng bà Dung có hai con chung lần lượt sinh năm 2000 và 2002, cả hai đều do ông Bào đi khai sinh và ông đứng tên là cha của cả hai đứa con ấy.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2014, do mâu thuẫn tình cảm trở nên trầm trọng, bà Dung đã khởi kiện ly hôn với ông Bào.

Trong đơn khởi kiện bổ sung, bà Dung đề nghị tòa án giải quyết phân chia tài sản chung là hai căn nhà: một căn ở phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và một căn ở quận Gò Vấp (TP.HCM).

Trong đơn, bà còn cho rằng hai người không có nợ chung nên không yêu cầu tòa giải quyết. Đối với hai người con chung, bà có nguyện vọng nuôi người con lớn và không yêu cầu cấp dưỡng.

Còn ông Bào cũng có đơn phản tố yêu cầu tòa giải quyết phân chia tài sản chung gồm số tiền trong bảy sổ tiết kiệm đứng tên bà Dung và số tiền mà ông cho một công ty vay (công ty đã trả cho bà Dung).

Ngoài ra, ông cho rằng ngôi nhà tại phường Ea Tam là của ông, chứ không phải là tài sản chung. Đối với ngôi nhà ở quận Gò Vấp đứng tên ông và bà Dung, ông cho rằng bà Dung phải trả lại nhà đất ông V. để ‘gán nợ’.

Ông NNV có đơn khởi kiện độc lập yêu cầu tòa giải quyết buộc ông Bào và bà Dung trả lại nhà đất ở quận Gò Vấp, đồng thời buộc hai người này trả cho ông số tiền 490 triệu đồng.

Vụ kiện này được tòa án thụ lý giải quyết từ năm 2014. Tuy nhiên, khi tòa đang giải quyết thì phía bị đơn đã yêu cầu thu hồi, hủy giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kết hôn nên TAND TP Buôn Ma Thuột tạm đình chỉ để cho cơ quan khác giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ GCN kết hôn. Bà Dung khiếu nại nhưng bị bác nên bà khởi hiện hành chính. Tuy nhiên, cả hai cấp tòa đều xử bác đơn kiện của bà…

Nay, với việc GCN đăng ký kết hôn đã bị hủy, vụ án ly hôn tiếp tục được TAND TP Buôn Ma Thuột đưa ra xét xử.

Q.NAM