Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê ‘ngáo giá’

Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê ‘ngáo giá’

Range Rover Sport 2023 “ngáo giá”

Sau hơn 2 tháng ra mắt thị trường thế giới, mẫu SUV hạng sang Range Rover Sport 2023 đã chính thức trình làng giới nhà giàu Việt.

Một số yếu tố từ nguyên bản của Range Rover ra mắt năm ngoái được sử dụng lại song song với đôi nét lấy từ Evoque. Sự thay đổi lớn nhất trong thiết kế mới là cụm đèn chiếu sáng trước và sau.

Phần đèn pha mỏng, dẹt với nhiều bóng LED nhỏ. Lưới tản nhiệt và cụm cản trước cũng được thiết kế lại với nhiều đường thẳng. Thân xe là điểm ít thay đổi nhất, đây là yếu tố truyền thống trong cách tạo hình của xe Land Rover. Phía sau, cụm đèn được làm dẹt nhưng kéo dài sang hai bên cùng điểm nhấn angten hai vây cá.

Tại Việt Nam, xe được giới thiệu với 4 phiên bản, gồm động cơ 6 xilanh thẳng hàng 3.0L tăng áp, kết hợp với hệ thống hybrid nhẹ, sản sinh công suất 360 mã lực và mô men xoắn 500 Nm. Bản mạnh nhất là động cơ V8 4.4L tăng áp (530 mã lực, 750 Nm). Mức giá bán ra của các phiên bản dao động từ 11,189 – 23,859 tỷ đồng.

Mức giá công khai nói trên của Range Rover Sport 2023 bị chê quá đắt so với các đối thủ trong cùng phân khúc như Maybach GLS 480; và BMW X5, Audi Q7 hay Porsche Cayenne.

Ví dụ, cùng nhập châu Âu, thương hiệu nổi tiếng, cùng sử dụng động cơ dung tích 3.0L nhưng Maybach GLS 480 giá 8,4 tỷ đồng. Tương tự, BMW X5 2022 hiện cũng được phân phối với giá dao động chỉ từ 4,549 – 4,869 tỷ đồng. Trong khi đó, Range Rover P360 Autobiography giá từ 11,2 tỷ đồng. Một con số chênh lệch quá lớn.

Bên cạnh đó, khi được áp dụng kỹ thuật cơ khí đỉnh cao, công nghệ hàng đầu… thì trong quá trình sử dụng xe sẽ đòi hỏi bảo dưỡng phức tạp hơn nhưng ở Việt Nam, Land Rover là một trong những hãng có ít xưởng dịch vụ bảo hành – bảo dưỡng. Chi phí bảo dưỡng đến sửa chữa, thay thế phụ tùng – linh kiện lại rất cao so với các hãng xe sang khác.

Xe nhiều lỗi, thường xuyên bị triệu hồi

Ngoài những nâng cấp về mặt công nghệ cùng hệ thống truyền động, Range Rover Sport 2023 vẫn sử dụng lại bộ khung quen thuộc từ Land Rover 2022 nhưng mang phong cách hiện đại, gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm, Range Rover 2022 phiên bản mới nhất, hồi tháng 5 từng dính án triệu hồi hàng loạt do gặp lỗi lắp sai cảm biến va chạm phía trước. Một cuộc điều tra trên toàn nhà máy đã được tiến hành ngay lập tức, với đỉnh điểm là việc ngừng giao xe Range Rover 2022 vào ngày 5/4/2022. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy có khả năng các xe bị ảnh hưởng có thể đã được lắp ráp từ nhà máy Solihull ở Anh.

Thông tin triệu hồi Range Rover 2022 đã được loan báo, một số xe có thể không được lắp đặt các chốt cảm biến va chạm phía trước đủ chặt. Khi các mấu giữ này bị lỏng, hệ thống cảm biến có thể hoạt động không chính xác trong trường hợp va chạm, làm tăng nguy cơ thương tích.

Trước đó, 14.812 xe Range Rover được sản xuất từ năm 2016 – 2017 cũng đã bị triệu hồi để kiểm tra vấn đề về dây đai an toàn. Bộ phận căng đai khẩn cấp có thể không hoạt động và giảm khả năng bảo vệ khi xảy ra tai nạn.

Vấn đề liên quan đến dây đai an toàn ghế người lái đã không hoạt động đúng như thiết kế. Bộ phận căng đai đúng ra phải khóa và giữ chặt người ngồi ở một lực G nhất định. Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn nó đã không cung cấp đủ lực và làm tăng nguy cơ chấn thương.

Việc mẫu xe tiền nhiệm thường xuyên dính lỗi nghiêm trọng từng bị triệu hồi khiến người tiêu dùng không khỏi nghi ngại về chất lượng của mẫu xe mới Range Rover Sport 2023 vừa ra mắt.

PV