Vợ chồng kỹ sư bị buộc tội bán bí mật hạt nhân

Vợ chồng kỹ sư bị buộc tội bán bí mật hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân USS Wyoming của Mỹ. Ảnh: AP

Vợ chồng Jonathan và Diana Toebbe đã bị bắt sau hơn một năm theo dõi khi cặp đôi này bị cáo buộc đã bán thông tin nhạy cảm cho một nhân viên FBI bí mật, người đóng giả là đại diện của một thế lực nước ngoài.

Trong một tuyên bố từ Bộ Tư pháp Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết: cặp đôi này bị cáo buộc có âm mưu truyền thông tin liên quan đến thiết kế tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cho nước ngoài.

Ông Garland tiếp tục nói: “Công việc của FBI, các công tố viên của Bộ Tư pháp, Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân và Bộ Năng lượng là rất quan trọng trong việc ngăn chặn âm mưu này”.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp, Toebbe là nhân viên của Bộ Hải quân, nơi anh từng là kỹ sư hạt nhân trong Chương trình Lực đẩy Hạt nhân Hải quân. Anh ta đã được kiểm tra an ninh tối mật và có quyền truy cập vào thông tin hạn chế.

Nhà của vợ chồng Toebbe tại Annapolis (Maryland, Mỹ). Ảnh: AP

Bộ Tư pháp cáo buộc rằng vào ngày 1/4/2020, Toebbe đã gửi một gói hàng cho chính phủ nước ngoài với một mẫu thông tin hạn chế và có ý định thiết lập một mối quan hệ bí mật để mua thêm thông tin tuyệt mật.

Toebbe lầm tưởng rằng cá nhân mà anh ta đang giao dịch là đại diện của chính phủ nước ngoài, trong khi thực tế người đó là một đặc vụ chìm.

Trong một giao dịch mà Bộ Tư pháp đề cập, thông tin nhạy cảm được lưu trữ trên thẻ nhớ và được giấu bên trong một nửa bánh sandwich bơ đậu phộng để ở một địa điểm “chết người” (một phương pháp chuyển giao vật phẩm hoặc thông tin bằng cách sử dụng một vị trí bí mật – DW) trong khi vợ anh ta làm nhiệm vụ cảnh giới.

Toebbe đã nhận được các khoản thanh toán tiền điện tử lên tới 30.000 đô la (25.919 €) cho trường hợp cụ thể đó. Trong một hoạt động khác, một thẻ nhớ được giấu trong một gói kẹo cao su. Toebbe đã nhận được 70.000 đô la cho giao dịch đó.

Vợ chồng Toebbe sẽ ra tòa đầu tiên đối với cáo buộc này vào thứ Ba (12/10) tại Martinsburg, Tây Virginia (Mỹ).

Hồng Hân (theo Reuters)