TP.HCM họp báo thông tin về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

TP.HCM họp báo thông tin về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

Trưa 21-6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chủ trì buổi họp báo để cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh TP.HCM bước qua ngày thứ ba trong chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất lịch sử từ trước đến nay.

Chiến dịch này được khởi động hôm 19-6 ở Khu công nghệ cao TP Thủ Đức. 500 nhân viên FPT Software là nhóm người lao động được tiêm vaccine đầu tiên.

Nhân viên FPT Software là nhóm người lao động được tiêm vaccine đầu tiên. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của TP với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày, trước khi TP đánh giá lại tình hình dịch bệnh để có những quyết sách quan trọng tiếp theo.

Ông cho biết sẽ căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên và dựa trên số lượng vaccine được phân bố đợt này để tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng theo đúng đối tượng.

“Tuy nhiên, căn cứ tình hình dịch bệnh, TP cũng sẽ cân nhắc để ưu tiên tiêm chủng cho công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất, để vừa thực hiện chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ” – ông Phong nói.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng TP.HCM đã sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19. Đối với 836.000 liều vaccine được phân bổ lần này,TP.HCM sẽ ưu tiên cho các nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, làm việc tại cơ quan và đơn vị hành chính, giáo viên, trên 65 tuổi, làm việc tại khu công nghiệp và khu chế xuất…

TP.HCM dự kiến tổ chức 1.000 điểm tiêm trong cộng đồng và mỗi điểm có thể tiêm cho 200 người trong ngày. Do vậy, số người được tiêm vaccine phòng COVID-19 mỗi ngày có thể lên tới 200.000.

Mỗi điểm tiêm được bố trí một bác sĩ, một điều dưỡng cùng cơ số thuốc và trang thiết bị để xử lý trường hợp phản ứng sau tiêm. Mỗi điểm tiêm cũng có đội cấp cứu lưu động để kịp thời chuyển người tiêm vaccine phòng COVID-19 tới bệnh viện khi xảy ra sự cố bất thường.