Toyota bất ngờ công bố mẫu xe điện chạy được số km chỉ thua Tesla Model 3

Toyota bất ngờ công bố mẫu xe điện chạy được số km chỉ thua Tesla Model 3

Toyota Motor đã gây bất ngờ cho ngành công nghiệp ô tô hơn hai thập kỷ trước khi đưa ra mẫu xe hybrid sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới, nhưng công ty Nhật Bản đã chậm trễ trong việc sử dụng điện hoàn toàn. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã ra mắt chiếc xe hybrid sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới, Prius, vào năm 1997.

Thay vào đó, hãng xe này hy vọng sẽ bù đắp lại những điểm đã mất bằng cách ra mắt chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của mình, chào bán một phạm vi tiếp cận với những gì Tesla cung cấp.

Mẫu xe thể thao đa dụng bZ4X sẽ cung cấp phạm vi hoạt động khoảng 500 km cho phiên bản dẫn động cầu trước và 460 km cho tùy chọn dẫn động tất cả các bánh. Những khoảng cách này sẽ đặt sản phẩm của Toyota đứng sau Model 3 của Tesla, mẫu xe có phạm vi hoạt động là 560 km, cũng như Ariya của Nissan Motor và ID.3 của Volkswagen.

Mẫu xe sẽ có phạm vi hoạt động 500 km. Ảnh: Nikkei Asia

BZ4X sẽ ra mắt thị trường trên toàn thế giới vào giữa năm 2022, sẽ có pin 71,4 kWh, với mục tiêu duy trì dung lượng là 90% sau 10 năm. Điều này có thể thực hiện được với hệ thống giám sát điện áp và nhiệt độ của pin để phát hiện các dấu hiệu quá nhiệt.

Chiếc SUV tung ra một nền tảng mới, lần đầu tiên Toyota dành riêng cho xe điện chạy bằng pin và được phát triển chung với Subaru. Nền tảng kết hợp giữa dẫn động bốn bánh của đối tác và công nghệ kết nối của Toyota. Sạc nhanh 150 kW sẽ cho phép sạc lại 80% trong 30 phút.

Chiếc xe này cũng là chiếc xe đầu tiên của Toyota trang bị công nghệ lái bằng dây, có nghĩa là vô lăng và lốp xe không được kết nối vật lý mà sử dụng hệ thống điều khiển điện, cũng như trục điện tử, một động cơ tích hợp và hệ thống truyền động biến tần.

Toyota đặt mục tiêu bán 8 triệu xe điện vào năm 2030, trong đó có 2 triệu xe chạy điện và chạy bằng pin nhiên liệu. Nhà sản xuất ô tô này đang đầu tư 1,5 nghìn tỉ yên (13,2 tỉ USD) vào pin ô tô trên toàn thế giới. Kế hoạch bao gồm một nhà máy pin chuyên dụng ở Mỹ

BZ4X được công bố dưới dạng xe ý tưởng vào đầu năm nay, đại diện cho chiếc xe đầu tiên trong số bảy mẫu xe bZ mà Toyota dự kiến phát hành vào năm 2025. Nó sẽ được chế tạo tại các cơ sở sản xuất hiện có ở Nhật Bản và Trung Quốc, điều này cho thấy Toyota vẫn chưa tăng tốc đẩy EV giống như một số đối thủ đang đầu tư táo bạo vào lĩnh vực này.

THY NHUNG