Tổng thống Putin tuyên bố Nga không sử dụng năng lượng làm vũ khí

Tổng thống Putin tuyên bố Nga không sử dụng năng lượng làm vũ khí

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh rằng, ngành công nghiệp năng lượng đã hoàn toàn cảm nhận được cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, khi do những hạn chế bắt buộc, hoạt động kinh doanh chậm lại, ngừng sản xuất và liên kết vận tải trên toàn thế giới, nhu cầu về nguồn năng lượng đã giảm mạnh.

Tổng thống V.Putin phát biểu tại diễn đàn quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga. Nguồn: Tass.

Ông cũng nhắc nhớ về hàng loạt nguyên nhân gây ra giá khí đốt tăng cao trên thị trường vừa qua, như sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau khủng hoảng đã gia tăng nhu cầu năng lượng; Mùa đông lạnh giá ở nhiều nước châu Âu khiến trữ lượng khí đốt tự nhiên trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất bị sụt giảm nghiêm trọng nhưng chưa được lấp đầy; Châu Âu cắt giảm hợp đồng mua khí đốt dài hạn, chuyển sang giao dịch theo thị trường giao ngay.

Nhiều quốc gia trong khu vực đã từ bỏ các nhà máy điện than và điện hạt nhân để chuyển sang sử dụng năng lượng gió phụ thuộc vào thời tiết….Trước luồng dư luận đổ lỗi cho Nga về giá khí đốt tăng, cáo buộc Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí, Tổng thống Putin gọi đó là “lời nói nhảm có động cơ chính trị”.

“Nga hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. Còn về kinh tế thì điều này hoàn toàn bị loại trừ. Thậm chí trong những giai đoạn phức tạp của chiến tranh lạnh, Nga thường xuyên, trên cơ sở lâu dài, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng, cung cấp khí đốt cho Châu Âu”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Putin cũng chỉ rõ rằng, giá khí đốt ở châu Âu tăng là hệ quả của tình trạng khan hiếm năng lượng điện, chứ không phải là ngược lại, không cần phải đổ lỗi phi lý. Ông nhấn mạnh rằng trong thập kỷ qua, hết bước này đến bước khác, trong lĩnh vực năng lượng châu Âu đã tồn đọng những sai sót mang tính hệ thống. Chính từ đó đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thị trường quy mô lớn ở châu Âu.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, trong 9 tháng qua, sản lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu đã nhiều hơn năm ngoái là 18,8 tỷ mét khối, tức là tăng thêm 15%. Và nếu tốc độ này tiếp tục, có thể đạt được con số kỷ lục về cung cấp các nguồn năng lượng đến châu Âu, kể cả khí đốt.

Diễn đàn Quốc tế “Tuần lễ Năng lượng Nga” (REW) là một diễn đàn thảo luận về những thách thức và triển vọng đối với sự phát triển của tổ hợp nhiên liệu và năng lượng thế giới. Năm nay, sự kiện được tổ chức tại Matxcơva từ ngày 13-15 /10. Tổng cộng, diễn đàn sẽ bao gồm hơn 30 sự kiện kinh doanh, trong đó những người đứng đầu của hơn 200 công ty từ các lĩnh vực khác nhau của tổ hợp hợp nhiên liệu và năng lượng sẽ tham gia./.

Anh Tú/VOV-Moscow