Thuốc tránh thai có thể làm giảm các cơn hen suyễn

Thuốc tránh thai có thể làm giảm các cơn hen suyễn

Nghiên cứu đã theo dõi 83.000 phụ nữ mắc bệnh hen suyễn trên 17 năm và tìm ra tác dụng bảo vệ của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, không ai đề nghị phụ nữ dùng thuốc để kiểm soát bệnh hen suyễn.

Kết quả cho thấy, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (chứa estrogen/progestin) ít có nguy cơ lên cơn hen suyễn hơn. Phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai trong ít nhất 3 năm có nguy cơ bị lên cơn hen suyễn nghiêm trọng thấp hơn từ 6% đến 9% so với những người không sử dụng.

Thuốc tránh thai làm giảm các cơn hen suyễn?

Tác giả nghiên cứu, Bright Nwaru (Đại học Gothenburg, Thụy Điển) cho hay, một số phụ nữ bị hen suyễn thấy các triệu chứng của họ bùng phát tại một số thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do nồng độ hormone dao động. Bằng chứng giai thoại cho thấy một số phụ nữ mắc bệnh hen suyễn liên quan đến kinh nguyệt có vẻ thuyên giảm bằng cách uống thuốc tránh thai nội tiết tố.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và bệnh hen suyễn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu khuyến khích phụ nữ trao đổi với bác sĩ nếu các triệu chứng hen suyễn của họ không được kiểm soát tốt.

Hà Nam

((Theo webmd.com 24/11/2020))