Sau video tiệc tùng, thủ tướng Phần Lan sẵn sàng xét nghiệm ma túy

Sau video tiệc tùng, thủ tướng Phần Lan sẵn sàng xét nghiệm ma túy

Nhà lãnh đạo trẻ nhất từ trước đến nay của Phần Lan, bà Sanna Marin, 36 tuổi hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi đoạn video dự tiệc riêng tư được đăng tải.

Đoạn video dài 2 phút tổng hợp từ một số clip trên Instagram, được tờ Iltalehti công bố lần đầu hôm 17/8, cho thấy cảnh bà Marin hát, nhảy múa và uống rượu vui vẻ với bạn bè, dường như trong một căn hộ riêng.

Khách mời gồm hai người dẫn chương trình truyền hình và radio nổi tiếng, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, một YouTuber, một stylist, ca sĩ Alma và một nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội. Thủ tướng thừa nhận sự có mặt của họ và cho biết đoạn phim được quay “vài tuần trước”, theo Guardian.

Ngay sau khi được đăng tải, dư luận chia thành hai phe chỉ trích và ủng hộ bà Marin. Một số cáo buộc hành vi của bà là không phù hợp, số khác bảo vệ quyền dự tiệc riêng tư của bà.

Thủ tướng Phần Lan trong đoạn video bị rò rỉ hôm 17/8.

Đáng chú ý, truyền thông Phần Lan chỉ ra một giọng nói trong video đã hét lên “băng đảng bột mì”, được cho là ám chỉ đến ma túy. Tuy nhiên, bà Marin đã phủ nhận và nói rằng bà không biết nó có nghĩa là gì.

“Tôi đã dành cả buổi tối dự tiệc với bạn bè, thậm chí một cách ồn ào, khiêu vũ và hát hò. Bản thân tôi không hề sử dụng ma túy hay bất kỳ thứ gì khác ngoài rượu”, bà Marin nói với các phóng viên. “Tôi chưa từng ở trong tình huống chứng kiến hoặc thấy người khác (sử dụng ma túy) tương tự. Tôi nhảy múa, hát hò, tiệc tùng… làm những việc hoàn toàn hợp pháp”.

Thủ tướng cảm thấy buồn vì biết mình bị quay lại nhưng tin rằng nó sẽ được giữ kín. Bà nói rằng bản thân “không có gì phải giấu giếm” và “khá chắc những người cùng tuổi sẽ làm điều tương tự”.

Ông Mikko Kärnä, nghị sĩ đảng Trung tâm, đòi thủ tướng phải xét nghiệm ma túy và công bố kết quả. “Người dân có quyền mong đợi điều này từ thủ tướng của họ”, ông nói.

Lauri Nurmi, nhà báo của Iltalehti, nhận định tình hình là khá nghiêm trọng. “Rõ ràng thủ tướng Phần Lan không thể có mặt tại các bữa tiệc sử dụng chất ma túy cấm theo quy định của Bộ luật Hình sự”, ông nói.

Về phần mình, bà Marin trả lời sẵn sàng xét nghiệm ma túy nếu cần. “Tôi không sử dụng ma túy nên không có vấn đề gì với việc xét nghiệm. Nhưng tôi nghĩ việc bắt buộc này là khá bất thường”.

“Bà ấy được nhiều người đồng cảm và ủng hộ. Bà ấy nhảy nhót tại một sự kiện riêng tư. Tôi không thấy có gì để viết về điều đó”, Nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ Xã hội Antti Lindtman chia sẻ.

Tháng 12/2021, thủ tướng đã phải xin lỗi trên Facebook vì nhảy tại một hộp đêm ở Helsinki đến 4h sáng sau khi tiếp xúc với ngoại trưởng bị dương tính với Covid-19.

Thiên An