Sẵn sàng vận hành xây dựng thành phố thông minh

Sẵn sàng vận hành xây dựng thành phố thông minh

Trung tâm điều hành IOC TP.Biên Hòa đã sẵn sàng chờ ngày “kích hoạt”. Ảnh: N.Liên

IOC sẽ thí điểm giám sát, điều hành trên một số lĩnh vực trong thời gian đầu. Sau khi Trung tâm Dịch vụ hành chính công của TP.Biên Hòa (đường Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất) xây dựng hoàn thiện thì IOC sẽ kết nối dữ liệu với tất cả lĩnh vực.

* Nhanh chóng hoàn thiện mô hình chính quyền thông minh

Theo báo cáo của VNPT Đồng Nai, sau hơn 2 tháng triển khai khảo sát địa điểm và thống nhất phương án với UBND TP.Biên Hòa về triển khai cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và tích hợp dữ liệu lên hệ thống trung tâm điều hành, đến nay công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành và đang trong giai đoạn nghiệm thu, kiểm tra thử trước khi chính thức đưa vào vận hành vào đầu tháng 12-2020.

Ông Huỳnh Bảo Quốc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (VNPT Đồng Nai) cho biết, khi bắt đầu xây dựng hệ thống điều hành thông minh cho TP.Biên Hòa, VNPT Đồng Nai đã tham khảo thực tế từ các địa phương đi trước, qua đó rút kinh nghiệm những hạn chế để hướng tới sự hoàn thiện, tiện ích phục vụ cho người dân, doanh nghiệp và sự điều hành chính quyền.

Bước đầu, IOC của TP.Biên Hòa sẽ có 9 lĩnh vực được thực hiện thí điểm trong thời gian đầu gồm: những chỉ tiêu về kinh tế – xã hội, lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, an toàn giao thông… Trong quá trình thực hiện, VNPT đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố cập nhật dữ liệu, kết nối những phần mềm đã có sẵn để tích hợp với hệ thống điều hành. Trong đó, camera tại một số điểm giao thông, khu dân cư, bệnh viện sẽ được kết nối với trung tâm điều hành nhằm hỗ trợ lãnh đạo thành phố theo dõi, có hướng chỉ đạo từ xa, xử lý kịp thời những sự việc đang diễn ra tại hiện trường.

Tham khảo mô hình IOC của thành phố, đại diện Công an TP.Biên Hòa kỳ vọng IOC sẽ hỗ trợ giám sát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, phát huy tốt những hạn chế trong theo dõi, giám sát, truy tìm và xử lý những vi phạm, tội phạm trong quá trình vận hành. đặc biệt, VNPT Đồng Nai cần tăng cường các thiết bị giám sát hiện trường vào ban đêm để có thể truy tìm chính xác những phương tiện, con người nếu có dấu hiệu phạm tội…

* Khuyến khích người dân tương tác với trung tâm điều hành

Để IOC phát huy hết hiệu quả thì ngoài việc cập nhật các cơ sở dữ liệu, thông tin từ chính quyền thì vấn đề chính là sự kết nối giữa người dân và các cơ quan quản lý thông qua ứng dụng thông minh một cách nhanh nhất, từ đó phản ánh những vấn đề trong lĩnh vực an ninh trật tự, đô thị, y tế như: người dân có thể phản ánh trực tiếp tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, xả rác, vi phạm quảng cáo, xây dựng không phép, nơi xuất hiện những ca bệnh trong đợt dịch…

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, hiện nay IOC mới vừa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng chưa ổn định. Trước mắt, TP.Biên Hòa sẽ vận hành thí điểm một số lĩnh vực chính trên hệ thống IOC cho đến khi Trung tâm Dịch vụ hành chính công của TP.Biên Hòa xây dựng hoàn thiện sẽ tích hợp mọi lĩnh vực, khai thác tối đa những tiện ích mà IOC mang lại, trong đó lĩnh vực tài nguyên – môi trường được quan tâm nhiều nhất, cũng như có nhiều phát sinh cần giải quyết kịp thời.

“Trong giai đoạn đầu triển khai, thành phố rất cần sự hợp tác từ phía người dân. Chúng tôi sẽ triển khai rộng rãi phần mềm phản ánh hiện trường để người dân cài đặt vào điện thoại. Phần mềm sẽ giúp người dân phản ảnh những sự việc đang diễn ra xung quanh mình bằng hình ảnh, video… Trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố sẽ trực tiếp nhận thông tin và đơn vị chức năng giám sát, xử lý. Từ nay đến đầu tháng 12, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện các cơ sơ dữ liệu trước khi chính thức vận hành IOC” – Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Duy Tân nhấn mạnh.

Là đơn vị chịu trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ UBND TP.Biên Hòa xây dựng hệ thống IOC những ngày qua, Phó giám đốc VNPT Đồng Nai Nguyễn Thanh Hùng cho rằng, với kinh nghiệm xây dựng Trung tâm điều hành IOC cho nhiều địa phương, Trung tâm điều hành IOC của TP.Biên Hòa sẽ có những đặc biệt hơn những địa phương khác về chất lượng và khả năng tương tác, cập nhật thông tin cao hơn. Trong quá trình vận hành thử nghiệm, VNPT mong có sự phối hợp với các bộ phận chuyên môn của thành phố để có những thông tin mới, chính xác nhất.

Ngọc Liên