Robot Trí Nhân biết giải toán, phiên dịch

Robot Trí Nhân biết giải toán, phiên dịch

Tại Diễn đàn Công nghệ Giáo dục EDU 4.0 được tổ chức tại Hà Nội ngày 21/11, công ty Open Classroom đã giới thiệu robot hỗ trợ giảng dạy có tên Trí Nhân. Robot này có kích thước như người lớn và có thể trả lời nhiều câu hỏi của người học.

Để làm được việc này, robot Trí Nhân được tích hợp công cụ tìm kiếm Google. Nhờ đó, nó phản hồi được rất nhiều thắc mắc trong các lĩnh vực. Ở sự kiện, các khách mời đã yêu cầu Trí Nhân giải một số bài toán cơ bản, phiên dịch hay thậm chí kể chuyện cười. Các câu trả lời, dựa trên dữ liệu do Google cung cấp, đã đáp ứng được yêu cầu của người hỏi.

Một khách mời tại sự kiện đặt câu hỏi cho robot Trí Nhân. Ảnh: C.O.

“Chúng tôi sử dụng phương châm ‘đứng trên vai người khổng lồ’, tận dụng sức mạnh tìm kiếm của Google. Nhờ đó, Trí Nhân có thể trả lời những câu hỏi ở gần như tất cả lĩnh vực”, ông Phạm Thành Nam, đồng sáng lập công ty Open Classroom cho biết.

Đại diện công ty này cũng chia sẻ robot Trí Nhân sẽ được dùng để hỗ trợ việc dạy, học của giáo viên và học sinh. Trong đó, chức năng giải toán hay đưa ra câu trả lời được công ty đánh giá là quan trọng nhất trong việc trợ giảng.

Bên cạnh khả năng trả lời câu hỏi, robot Trí Nhân còn khiến nhiều người tò mò vì ngoại hình khá “dữ dằn”. Ông Nam cho biết ban đầu còn định sử dụng tạo hình robot Terminator trong bộ phim cùng tên vì sở thích của người thân, nhưng sau đó đã thay đổi một chút để sản phẩm dễ tiếp cận hơn.

Ngoài hỗ trợ công nghệ giáo dục, Robot này còn có thể điều khiển được các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ đạo các robot đơn giản hơn như robot hút bụi, drone… thông qua nền tảng Close Companion.

Nhà phát triển cho biết robot này cũng có tính năng nhận biết khuôn mặt, đo nhịp tim người đối diện. So với nhiều robot trên thế giới, sản phẩm được thiết kế tại Việt Nam này chưa thể tự bước đi, giơ tay hay có biểu cảm trên khuôn mặt.

Quốc Anh