Nhiều địa phương ĐBSCL điều chỉnh việc đi lại sau Nghị quyết 128

Nhiều địa phương ĐBSCL điều chỉnh việc đi lại sau Nghị quyết 128

Tại cuộc họp của Tỉnh ủy Vĩnh Long vào chiều 14/10, Ban Thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Long thống nhất từ ngày 16/10 đến cuối tháng này, tỉnh Vĩnh Long sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Vào thời điểm thực hiện Nghị quyết 128, tỉnh Vĩnh Long sẽ tăng cường công tác tiêm vaccine cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng

Theo đó người dân Vĩnh Long được phép đi lại trong vùng xanh và liên vùng xanh trong tỉnh, các quán ăn và dịch vụ cắt uốn tóc đã được mở. Hiện nay tỉnh Vĩnh Long đang làm việc với các tỉnh trong khu vực để xem xét phương án để xe khách được đi lại liên tỉnh.

Tính đến nay Vĩnh Long phát hiện 2.426 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 2.227 trường hợp đã được điều trị khỏi, chiếm hơn 91% số ca mắc trong toàn tỉnh và 45 trường hợp tử vong, chiếm khoảng 1,8% so với số ca mắc. Toàn tỉnh hiện không còn xã, phường, thị trấn nguy cơ rất cao, 5 xã nguy cơ cao, 10 xã nguy cơ và 92 xã còn lại được công nhận là địa phương bình thường mới.

Ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết hiện nay tỉnh cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đủ điều kiện để áp dụng Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

“Triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời Thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Mục tiêu là bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca nhiễm nặng và tử vong do Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội, thực hiện mục tiêu kép là đưa trở lại bình thường mới. Đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine đúng tiến độ và an toàn”, ông Nghiêm khẳng định.

Tại tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ký văn bản chỉ đạo về việc rà soát, bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Nhiều tuyến đường giao thông tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang vẫn còn rào chắn

Theo đó, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, nhưng chủ trương của UBND tỉnh vẫn tiếp tục duy trì việc kiểm soát người từ các vùng nguy cơ cao (vùng cam), nguy cơ rất cao (vùng đỏ); tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện các biện pháp y tế theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Đối với vùng nguy cơ thấp (vùng xanh), vùng nguy cơ trung bình (vùng vàng) bỏ các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, UBND tỉnh giao Công an tỉnh tiếp tục duy trì và siết chặt quản lý đối với các chốt, trạm kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh, giáp ranh với các tỉnh, thành phố lân cận và đề xuất hình thành các chốt, trạm kiểm soát vùng phía Tây, phía Đông để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Tiền Giang giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, tổ chức lại các chốt, trạm kiểm soát trên địa bàn quản lý, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Đối với việc đi lại của người dân trong nội bộ tỉnh sẽ không kiểm tra giấy đi đường của người dân khi di chuyển.

Riêng đối với việc đi lại của người dân từ các xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố thuộc vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ), nguy cơ cao (vùng cam) đến các vùng khác thì tạm thời sử dụng giấy đi đường và phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh lộ 868 huyện Cai Lậy, Tiền Giang

Đến ngày 15/10, hầu hết các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đồng loạt dỡ bỏ kiểm tra, kiểm soát, trừ các vị trí đang phong tỏa y tế. Riêng các huyện Gò Công Tây, Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè…vẫn còn nhiều chốt chặn ở các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ và đường giao thông liên xã, liên ấp.

“Thấy chủ trương dẹp chốt rồi mà không biết sao còn để chốt không hiểu luôn. Tôi thấy người dân đi ra đường tuân thủ 5K, thì đâu có lây nhiễm gì. Bây giờ đề nghị nên xả các chốt vì tỉnh là “vùng xanh” rồi đâu có lây nhiễm nhiều, để chốt gây khó khăn quá”, ông Lê Văn Minh, người dân TP. Mỹ Tho vừa đi qua nhiều chốt ở tỉnh Tiền Giang bày tỏ.

Một số địa phương khác trong khu vực ĐBSCL đang rà soát lại các cấp độ nguy cơ ở từng khóm, ấp và xã, phường, thị trấn để có biện pháp áp dụng Nghị quyết số 128 của Chính phủ sát với thực tế hơn./.

Nhóm PV/VOV-ĐBSCL