‘Người 8.000 tỷ USD’: Thị trường mệt mỏi vì ‘sự hỗn loạn của Trump’

‘Người 8.000 tỷ USD’: Thị trường mệt mỏi vì ‘sự hỗn loạn của Trump’

Larry Fink – Giám đốc điều hành của BlackRock. Ảnh: Globescan.

Sự vui mừng trên thị trường tài chính Phố Wall không chỉ gói gọn trong tiếng thở phào về một chính quyền bị phân rẽ sắp kết thúc. Nó còn bị chi phối bởi niềm hy vọng về một quãng đường 4 năm tới sẽ ổn định và bình tĩnh hơn, sau những hỗn loạn từ Washington DC.

Ít ra thì đõ cũng là tổng kết của một trong những nhân vật quyền lực nhất của Phố Wall – Giám đốc điều hành Larry Fink của BlackRock.

“Tôi chắc chắn rằng thị trường rất trông chờ vào sự ổn định hơn, hoặc ít ra cũng đỡ biến động bất thường hơn”, nhà tài phiệt Fink chia sẻ trong một bài hội thảo ghi hình trước gửi đến Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg giữa tuần trước. “Họ (các nhà đầu tư) đang trông chờ một tiếng nói lãnh đạo dung hòa hơn, không phải tiếng nói kích động”, Fink nói tiếp.

* Larry Fink thường góp quỹ cho đảng Dân chủ. Năm 2016, ông quyên góp kha khá cho ứng cử viên Hillary Clinton, có lúc còn được dự kiến sẽ nắm vị trí Bộ trưởng Tài chính nếu bà Clinton đắc cử. Nhưng Fink cũng ủng hộ cả đảng Cộng hòa, ủng hộ mạnh mẽ cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

* BlackRock hiện là doanh nghiệp quản lý quỹ lớn nhất thế giới với tổng vốn khoảng 7.800 tỷ USD.

Fink “thực sự tin tưởng Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể là tiếng nói như vậy”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump là một nhà tài phiệt trước khi bước vào Nhà Trắng. Ông quá rành các mảng miếng kinh doanh và xây dựng các trục chính sách kinh tế của mình theo hướng thị trường, cụ thể là cắt giảm thuế và bãi bỏ giảm thiểu các quy định rang buộc kinh doanh để thúc đẩy thị trường.

Bởi vậy, có thể hiểu được các bình luận của Fink là nhắm đến các mặt trái của chính quyền Tổng thống Trump, đó là các quyết định không thể dự đoán trước, các quan chức hàng đầu bị sa thải trên Twitter và di sản ai cũng nhìn thấy là sự chia rẽ chính trị – xã hội ngày một sâu sắc.

“Chúng tôi đều quá mệt mỏi. Chúng tôi mệt bởi những điều nghe thấy từ Washington”, Fink nói trong cuộc gặp gỡ David Rubenstein – tỷ phú, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành tập đoàn Carlyle.

Cũng trong cuộc nói chuyện đó, Fink cho rằng “các nhà đầu tư đang cảm thấy được khích lệ bởi một nhà lãnh đạo mới kiên định hơn, có thể thúc đẩy sự hài hòa ở tầm vóc toàn cầu”.

Fink nhìn thấy niềm tin ở cam kết khi nhận tin thắng cử (qua tổng kết số phiếu trên truyền thông) của ông Biden, rằng không điều hành bang xanh – bang đỏ mà chỉ phụng sự nước Mỹ. “Với những ai bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thật vọng của họ. Tôi cũng đôi lần bị thế, nhưng giờ nên trao cho nhau cơ hội”, ông Biden nói.

Sau một tuần trước bầu cử Tổng thống thị trường chứng khoán Mỹ trồi sụt, chỉ số S&P 500 đã bật dậy tốt nhất kể từ năm 1932. Kết quả đó là nhờ tâm lý thở phào nhẹ nhõm và bình tĩnh nhờ bầu cử, sự xuất hiện của một Tổng thống mới, đồng thời là tiếng nói mạnh mẽ hơn của đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ tạo thế cân bằng với chính quyền từ năm 2021. Chiếc khóa này ở Washington đồng nghĩa chính quyền của ông Biden sẽ không thể dễ dàng đưa ra biện pháp tăng thuế hay kích hoạt chính sách khí hậu sâu rộng.

“Thị trường ưa thích một tình thế chính trị có sự phân hóa, nhờ đó có sự kiểm tra chéo và tạo thế cân bằng”, Fink nói.

Trong cuộc nói chuyện với tỷ phú Rubenstein, Fink được hỏi liệu có nghĩ đến vị trí lãnh đạo Cục Dữ trữ liên bang, Bộ trưởng Tài chính hay một cơ quan hoạch định chính sách nào khác trong chính quyền Mỹ, ông có ngập ngừng nhưng không từ chối cơ hội. Nếu Biden có hỏi lời khuyên, tôi sẽ khuyên họ tập trung chính sách tạo việc làm dựa trên các gói hạ tầng lớn như duy tu hay làm mới hệ thống cầu, đường. “Nếu thực sự muốn tái thiết nền kinh tế lúc này, chúng ta cần có các gói kích thích trọng tâm, nhắm đề đối tượng thất nghiệp hoặc việc làm bấp bênh”, Fink nói.

Đức Huy