Nga bán tên lửa Resource diệt mọi mục tiêu

Nga bán tên lửa Resource diệt mọi mục tiêu

Đại diện của nhà sản xuất Almaz-Antey, ông Sergey Pavlov cho biết, Resource là phiên bản xuất khẩu của tổ hợp Redut trang bị cho chiến hạm thế hệ mới của Nga. Trong đó, tên lửa đánh chặn tầm trung 9M96/9M96E được coi là chìa khóa giúp chiến hạm Nga hay bất kỳ tàu chiến nào được trang bị đều có thể chặn đứng đòn tấn công của mọi tên lửa.

Tên lửa 9M96E – một phần của hệ thống phòng không mới Resource cung cấp khả năng bảo vệ đáng tin cậy cho chiến hạm khỏi mọi phương tiện tấn công đường không, bao gồm máy bay có người lái và không người lái, tên lửa hành trình hoặc một vũ khí chính xác cao hứa hẹn khác.

Hệ thống có khả năng theo dõi và tiêu diệt đồng thời 5 mục tiêu. Các chuyên gia của Almaz-Antey cho biết, tên lửa 9M96E sẽ bảo vệ tàu khỏi mọi phương tiện tấn công từ đường không.

9M96E được trang bị radar chủ động, có thể độc lập nhìn thấy mục tiêu hoặc được dẫn đường bởi các trạm radar trên mặt đất. Sau khi nhận được lệnh, tên lửa bay theo tín hiệu phản xạ do những tên lửa như Tomahawk để lại – nó sẽ được nhìn thấy rõ hơn. Khi tiếp cận mục tiêu, động cơ điều khiển ngang được kích hoạt, giúp tên lửa tăng tốc. Điều này đảm bảo độ chính xác cao nhất, trong khi đầu đạn của nó với trường hủy diệt có kiểm soát sẽ không để lại cơ hội cho mục tiêu.

Phát biểu về trận chiến tiềm năng với tên lửa hành trình Tomahawk, Đại tá Sergei Khatylev Nga lưu ý rằng chúng hoạt động ở độ cao thấp và tốc độ cận âm: “Trong các lớp dày đặc của khí quyển, Tomahawk có thể hoạt động ở độ cao 60 – 100 mét, nhưng trên mặt nước, chúng chỉ bay 35 mét với tốc độ 680 – 800 km/h, tùy thuộc vào quỹ đạo bay và một vài yếu tố khác”.

“Tên lửa 9M96E sẽ có hiệu quả khi chống lại chúng vì nó có tính cơ động cao, có thể thay đổi quỹ đạo nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn được tích hợp đầu dò radar chủ động rất hiệu quả”, vị đại tá này cho biết thêm.

Không chỉ Tomahawk mà ngay cả với tên lửa tàng hình LRASM, NSM hay bất kỳ tên lửa chống hạm tối tân nào cũng sẽ không thoát được đòn đánh chặn của Resource, vị đại này Nga nhấn mạnh.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt