Lũ Quảng Bình vượt mốc lịch sử năm 1979, người dân trèo lên nóc nhà, ăn mì tôm sống chờ ứng cứu

Mưa to, nước dâng nhanh khiến hơn 100.000 nhà dân ở tỉnh Quảng Bình ngập chìm trong nước lũ, vượt mốc lịch sử năm 1979. Hàng nghìn nhà dân ngập sâu trên 3m.

Ngày 19/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mưa vẫn nặng hạt, nước lũ tiếp tục dâng cao trên diện rộng khắp 8 huyện thị, thành phố của tỉnh. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết mưa lũ đã khiến hơn 100.000 nhà dân đã ngập chìm trong biển nước.

Quảng Bình: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ lịch sử - Ảnh 1.

Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ.

Theo ghi nhận của PV, tại TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), mưa lớn từ hôm qua (18/10) đến sáng nay (19/10) đã khiến nhà của người dân ở các tuyến phố nội thành bị ngập nặng, có nhà ngập hơn 2m. Nhiều tuyến đường chính của thành phố bị nước nhấn chìm, giao thông đình trệ.

Clip: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình ngập chìm trong biển nước.

Tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn trận lũ lịch sử năm 1979 là 59cm, làm ngập lụt hơn 30.000 nhà dân. Rất nhiều nhà dân ngập sâu trên 2m. Trong suốt đêm qua, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã thức trắng đêm để sơ tán người từ vùng ngập lụt nặng đến nơi an toàn. Trong quá trình người dân chèo đò đi sơ tán lũ, đã có 2 người tử vong.

Quảng Bình: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ lịch sử - Ảnh 3.

Nước ngập ngang nóc nhà ở Quảng Bình trong nhiều ngày qua.

Ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: “Từ hôm qua đến sáng nay, toàn bộ lực lượng của huyện luôn trong tâm thế sẵn sàng và liên tục di chuyển để ứng cứu người dân mắc kẹt do mưa, lũ”.

Quảng Bình: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ lịch sử - Ảnh 4.

Nước ngập nặng tại Đồng Hới.

Còn tại huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), theo ghi nhận của PV tại hiện trường, mưa lớn, nước dâng cao đã khiến nhiều nhà dân ngập trên 3m. Công tác giải cứu người dân trong vùng nguy hiểm của mưa lũ cũng được các lực lượng chức năng thực hiện khẩn trương. Một số người dân trèo lên mái nhà, ăn mì tôm sống để chờ đoàn chức năng tới giải cứu.

Quảng Bình: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ lịch sử - Ảnh 5.

Năm nay, mực nước lũ lên cao lịch sử.

“Chúng tôi đã thức trắng đêm, tìm đến những nhà bị nước lũ nhấn chìm để cứu họ thoát ra khỏi dòng nước. Lũ quá lớn, vượt qua đỉnh lũ lịch sử”, ông Nguyễn Văn Hoan – Chủ tịch UBND xã Tân Ninh thông tin vội.

Huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cũng đã có gần 10.000 nhà dân bị ngập do mưa lũ. Rạng sáng 19/10, chính quyền địa phương của huyện này đã ứng cứu thành công 20 hành khách trên chiếc xe mang BKS 43B-024.54, lưu thông hướng Nam – Bắc và gặp nạn ở ngầm tràn Khe Ngát (Thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) do nước lũ mạnh, xe trôi đi xa.

Quảng Bình: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ lịch sử - Ảnh 7.

Nước lũ đang ngày một dâng cao.

Phía bắc Quảng Bình, mưa lớn nhiều giờ qua cũng đã khiến mực nước dâng nhanh. Dọc sông Gianh nước dâng cao khiến hàng chục nghìn hộ dân bị cô lập. 

Quảng Bình: Hơn 100.000 nhà dân Quảng Bình đã ngập chìm trong lũ lịch sử - Ảnh 8.

Cuộc sống người dân nhiều nơi tại Quảng Bình hoàn toàn bị cô lập.

Trao đổi với PV, ông Trần Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tỉnh đã huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng và các đội cứu hộ chuyên nghiệp của các bãi biển, ngư dân vùng bãi ngang vào cuộc cứu hộ, cứu nạn. Cùng đó các mũi của Quân khu 4 đang trên đường hành quân đến những nơi trọng yếu để cứu dân”. 

Theo Báo Dân Việt