Lần đầu tiên châu Âu có một Quốc hội nữ giới chiếm đa số

Lần đầu tiên châu Âu có một Quốc hội nữ giới chiếm đa số

Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir phát biểu với báo giới sau khi bỏ phiếu bầu quốc hội tại điểm bầu cử ở Reykjavik, ngày 25/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9, trong tổng số 63 ghế thì các nghị sỹ nữ chiếm 33 ghế. Như vậy, đây là lần đầu tiên ở châu Âu, nữ giới là phe đa số tại một nghị viện.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), trước Iceland, chưa có quốc gia châu Âu nào có số nữ nghị sỹ chiếm hơn 50%. Quốc gia có tỷ lệ gần nhất với mức này là Thụy Điển với 47%.

Hồi tháng 3/2021, Liên minh nghị viện thế giới (IPU) – đối tác của Liên hợp quốc công bố, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức “cao nhất mọi thời đại” nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới.

Trong một báo cáo về Phụ nữ trong quốc hội, Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho biết “Tôi rất vui được thông báo rằng lần đầu tiên phụ nữ chiếm hơn 1/4 số đại biểu quốc hội trên toàn thế giới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu của phụ nữ trong quốc hội hiện đã đạt 25,5%.”

Theo Tổng thư ký IPU, “khi phụ nữ tham gia vào việc xây dựng luật về các vấn đề cụ thể, kết quả sẽ tốt hơn về mặt chăm sóc sức khỏe, về cách thức mà các quốc hội đang hoạt động, khiến các quốc hội trở nên nhạy cảm hơn về giới.”./.

(TTXVN/Vietnam+)