Hơn 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ viện trợ đến Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ viện trợ đến Nội Bài

Chiều tối ngày 25-7, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự lễ tiếp nhận lô vắc-xin thứ hai gồm 1.500.100 liều trong số 3.000.060 liều vắc-xin lần này được phía Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid-19.

Trước đó, tối 24-7, lô 1.499.960 liều vắc-xin Moderna do Mỹ viện trợ đã được chuyển đến TP HCM.

Hơn 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ viện trợ đến Nội Bài – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là số vắc-xin trong số 80 triệu liều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu. Tính đến nay, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 5 triệu liều vắc-xin Moderna trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 nước/vùng lãnh thổ châu Á.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và vô cùng ý nghĩa của phía Mỹ thông qua cơ chế COVAX đối với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh và phức tạp tại một số tỉnh, thành ở Việt Nam và nguồn cung vắc-xin toàn cầu tiếp tục khan hiếm trầm trọng. Đồng thời, phía Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ vắc-xin, trang thiết bị và thuốc để sớm kiểm soát đại dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (phải) và ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ cùng đón lô vắc-xin tại sân bay Nội Bài – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Cùng tham dự buổi lễ tiếp nhận, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, bà Lesley Miller, Quyền Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) tại Việt Nam và ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ chia sẻ nhận định của phía Việt Nam về tình hình dịch bệnh, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, khu vực cũng như thế giới tiếp cận vắc xin, đẩy lùi dịch Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã đón nhận hơn 11 triệu liều Liên Hiệp Quốc hỗ trợ từ các nước và các đối tác; trong đó có cơ chế COVAX.

Một số hình ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp:

Dương Ngọc