Đức: CDU sẽ tiến hành đại hội vào giữa tháng 1/2021

Đức: CDU sẽ tiến hành đại hội vào giữa tháng 1/2021

Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen Armin Laschet tới dự cuộc họp với Chủ tịch đương nhiệm CDU Annegret Kramp-Karrenbauer và các ứng cử viên Chủ tịch CDU tại Berlin, Đức, ngày 28/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, việc CDU phải ra quyết định hoãn đại hội dự kiến vào ngày 4/12 tới trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng đã gây ra những tranh cãi gay gắt giữa các ứng cử viên. Đặc biệt, ứng cử viên Friedrich Merz đã chỉ trích ban lãnh đạo CDU cũng như các ứng cử viên ủng hộ việc trì hoãn “âm mưu” loại ông khỏi chiếc ghế lãnh đạo đảng.

Với quyết tâm phải nhanh chóng hành động do số ca mắc COVID-19 trong ngày liên tục đạt đỉnh mới, việc có tới trên 1.000 đảng viên CDU được triệu tập họp đại hội vào đầu tháng 12 này là điều bất khả khi, nhất là khi các quy định về giãn cánh, hạn chế tiếp xúc được triển khai để kiềm chế sự lây nhiễm. Trong khi đó, việc tiến hành đại hội theo hình thức trực tuyến cũng không thể thực hiện do yếu tố pháp lý không được đảm bảo, trong khi việc bỏ phiếu qua bưu điện để bầu chủ tịch cũng không được ủng hộ.

Trên tài khoản Twitter, Tổng Thư ký CDU Paul Ziemiak tối 31/10 thông báo, sau cuộc tham vấn cùng Chủ tịch đảng Annegret Kramp-Karrenbauer, ba ứng cử viên đồng ý sẽ tiến hành bầu lãnh đạo đảng tại một đại hội tổ chức vào giữa tháng 1 tới. Cả ba ứng cử viên cũng đã có phản ứng ủng hộ kế hoạch này. Tuy nhiên, ông Ziemiak cho biết dù cả ba ứng cử viên muốn tiến hành đại hội đảng tập trung, song nếu cả đại hội tập trung và phi tập trung đều không thể thực hiện, sẽ phải tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này cần phải sửa đổi quy định pháp lý để đảm bảo các nguyên tắc được tuân thủ và khả thi. Ông Ziemiak cho rằng việc đạt nhất trí giữa ba ứng cử viên chủ tịch đảng về thời điểm tiến hành đại hội là dấu hiệu của sự đoàn kết mạnh mẽ, nhất là trong tình huống bất đồng và khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, ba ứng cử viên cũng nhất trí hoãn vòng tranh luận trực tuyến được lên kế hoạch vào ngày 3/12 tới và sẽ được thực hiện vào thời gian thích hợp trước đại hội đảng đầu năm 2021.

Mạnh Hùng (TTXVN)