Danh tính của 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Anh

Danh tính của 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Anh

Cảnh sát Anh đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam đang mất tích và nghi là đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 7/5 tại khu nhà Bismarck House Mill ở Oldham, Greater Manchester (GMP). Các nạn nhân gồm: Chu Van Cuong (39 tuổi), Nguyen Van Uoc (31 tuổi), Nguyen Van Duong (29 tuổi) và Le Thanh Nam (21 tuổi).

Chân dung 4 người Việt mất tích sau vụ hỏa hoạn tại Oldham, Greater Manchester, Anh (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, Chu Van Cuong đến Anh vào tháng 6/2019 và thường xuyên gọi điện về cho vợ con. Tuy nhiên, gia đình đã mất liên lạc với anh kể từ ngày 7/5 – ngày xảy ra vụ hỏa hoạn.

Gia đình của Nguyen Van Uoc cho biết lần cuối nói chuyện với anh là ngày 7/5. Anh Uoc cho biết mình đang ở trong một nhà máy.

Le Thanh Nam đến Anh vào tháng 1 và liên lạc lần cuối với gia đình ở Việt Nam vào ngày 4/5 – 3 ngày trước khi đám cháy lớn thiêu rụi Bismarck House Mill. Anh nói với người thân của mình rằng đang sống trong một “nhà máy ở Dam” – được cho là Oldham.

Người mất tích thứ 4 là Nguyen Van Duong, đã sống ở Anh khoảng một năm. Anh liên lạc với gia đình lần cuối cách đây khoảng 3 tháng, nói rằng đang sống trong một “ngôi nhà bỏ hoang” và đang tìm việc làm.

Các chuyên gia đã tìm thấy 3 thi thể tại hiện trường vụ cháy, nhưng vẫn chưa được xác định chính thức đó có phải những người Việt bị mất tích hay không. Ông Lewis Hughes, trưởng nhóm Nhận dạng nạn nhân của cảnh sát GMP, cho biết cảnh sát đã trực tiếp liên hệ với thân nhân của 4 người nói trên và sẽ nỗ lực để đảm bảo cập nhật thông tin cũng như hỗ trợ đầy đủ cho họ.

Ông Hughes cho biết thêm cảnh sát GMP vẫn chưa có thông tin chắc chắn về việc có bao nhiêu người có mặt tại khu nhà khi hỏa hoạn xảy ra. Do đó ông kêu gọi người dân liên hệ ngay với cảnh sát nếu có được bất kỳ thông tin liên quan nào. Các điều tra viên cũng đang tìm hiểu về nguyên nhân vụ cháy và các hoạt động tại khu nhà trước khi bị thiêu rụi.

Các nhân viên cứu hỏa đã phải mất 4 ngày để dập tắt vụ hỏa hoạn tại Oldham. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, giới chức địa phương cho rằng không có ai bên trong tòa nhà, đồng thời quyết định không cho lính cứu hỏa vào trong do mức độ nghiêm trọng của đám cháy và sự không ổn định của cấu trúc tòa nhà.

Chỉ đến ngày 23/7 – hơn 10 tuần sau vụ cháy, các công nhân phá dỡ hiện trường mới phát hiện ra những thi thể đầu tiên bên trong tòa nhà bị thiêu rụi. Hài cốt của nạn nhân thứ ba đã được tìm thấy vào đầu tuần này.