Cần giám sát chặt chẽ việc xả thải, gây ô nhiễm môi trường tại Công ty Insulpack

Cần giám sát chặt chẽ việc xả thải, gây ô nhiễm môi trường tại Công ty Insulpack

Khói của nhà máy Cty Insulpack Đà Nẵng gây ô nhiễm khu dân cư thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (ảnh do người dân cung cấp).

Qua tìm hiểu của chúng tôi, Cty TNHH Insulpack Đà Nẵng là chi nhánh của Cty TNHH Insulpack Việt Nam có 100% vốn đầu tư từ Malaysia, được thành lập từ năm 1988 đến nay, chuyên sản xuất bao bì mút xốp. Cty này được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 7-12-2007, người đại diện pháp luật là ông Tan Beng Hua, với chức danh giám đốc. Ông Phan Tiến Sỹ- Trưởng thôn Phú Hạ cho biết, từ năm 2007, Cty Insulpack đến địa phương mở cơ sở sản xuất, xả khói bụi, tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khu dân cư bị ảnh hưởng nhất là tổ 5, thôn Phú Hạ, có 30 hộ dân sinh sống. Người dân phản ánh, ống khói của nhà máy xả mù mịt cả ngày lẫn đêm, có mùi hôi, khét rất khó chịu, khiến người già và trẻ em khó thở. Vị trí của nhà máy lại nằm trong khu dân cư, cao hơn các hộ dân nên đến mùa mưa, các chất thải theo nước chảy xuống vườn, nhà của người dân, làm cây cối hoa màu không thể phát triển, nguy hiểm hơn các giếng nước cũng có nguy cơ ô nhiễm, không sử dụng sinh hoạt được. Một người dân tổ 5 cho biết: “Chúng tôi nhiều lần làm đơn kiến nghị, phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng qua nhiều năm vẫn không được giải quyết. Chúng tôi cũng hiểu rằng, Công ty hoạt động tại địa phương, giải quyết được việc làm cho người dân, tạo nguồn thu cho ngân sách, nhưng để xảy ra ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân thì không thể chấp nhận được…”.

Theo người dân, hằng ngày, bụi than đá từ các phương tiện cơ giới chuyên chở ra vào Cty Insulpack Đà Nẵng bốc lên mù mịt, cộng thêm khói từ nhà máy xả ra môi trường, khiến không khí ở đây càng ô nhiễm nghiêm trọng. Từ kiến nghị của người dân, thời gian gần đây, phía Cty có hỗ trợ cho mỗi hộ có nhà ở trước cổng nhà máy từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng để xịt nước, làm vệ sinh môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục…

Đầu tháng 10-2021, các hộ dân khu vực tổ 5, thôn Phú Hạ đã tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi đến UBND xã Hòa Sơn. Ngay sau đó, ban nhân dân thôn Phú Hạ phối hợp với UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình và đối thoại với người dân. Xác định sự việc vượt thẩm quyền xử lý của địa phương nên UBND xã đã báo cáo UBND huyện Hòa Vang thụ lý giải quyết. Ông Trương Tấn Mạnh-Trưởng phòng TN- MT huyện Hòa Vang cho biết, sau khi tiếp nhận báo cáo của UBND xã Hòa Sơn về tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại Cty TNHH Insulpack Đà Nẵng, Phòng TN- MT đã phối hợp cùng Trung tâm quan trắc TN- MT Đà Nẵng tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy mẫu khí thải tại ống khói xả khí thải. Kết quả phân tích mẫu tại vị trí sau hệ thống xử lý khí thải của nhà máy cho thấy, thông số CO vượt 1,963 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và chất hữu cơ.

UBND huyện Hòa Vang đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty TNHH Insulpack Đà Nẵng về hành vi “Thải khí thải ra môi trường vượt chuẩn quy định”. UBND huyện Hòa Vang đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên UBND TP Đà Nẵng xử lý theo thẩm quyền. Cuối tháng 10-2021, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Insulpack Đà Nẵng 280 triệu đồng về hành vi “Thải khí thải ra môi trường vượt chuẩn quy định” đồng thời yêu cầu Cty phải có biện pháp khắc phục và giao cho UBND xã Hòa Sơn giám sát việc khắc phục của Cty trong thời gian 3 tháng.

Tuy nhiên, theo ý kiến người dân, về lâu dài chính quyền và ngành chức năng cần xem xét bố trí cho Công ty di dời khỏi vị trí quá gần khu dân cư như hiện nay, như vậy mới xử lý dứt điểm được tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói bụi và chất thải như người dân đã phản ánh.

Trung Thành