Bệnh viện Thanh Nhàn lên tiếng vụ người phụ nữ mang thai 6 tháng tử vong

Bệnh viện Thanh Nhàn lên tiếng vụ người phụ nữ mang thai 6 tháng tử vong

Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, ngày 15/11, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân T.T.H (33 tuổi, ở Hà Nội), đang mang thai 6 tháng và nhập viện trong tình trạng thiếu máu rất nặng.

BSCKII Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn.

“Các bác sĩ đã làm các xét nghiệm, tuy nhiên, diễn biến quá nhanh, nặng. Ngay từ lúc vào nhập viện tiểu cầu bệnh nhân có 9 tiểu cầu/μl máu trong khi người bình thường từ 150.000 đến 200.000 tiểu cầu/μl máu, nguy cơ xuất huyết rất lớn, thiếu máu trầm trọng chỉ còn 1/3 lượng máu trong cơ thể. Kíp trực đã phải truyền máu, nếu không bệnh nhân xuất huyết rất nguy hiểm, nhưng tiểu cầu chỉ lên được 12”, bà Hương thông tin.

Theo bà Hương, bác sĩ các chuyên khoa về huyết học, sản, hồi sức đã đánh giá về trường hợp này. Bên cạnh đó, tham vấn chuyên môn một số bệnh viện lớn trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao. Mặc dù bệnh viện đã ra sức cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong.

“Bệnh nhân mang thai lần thứ 5, 2 lần gần nhất thai lưu nhưng không đi khám, không tầm soát ngay từ đầu khi có thai. Qua họp hội đồng chuyên môn, chúng tôi xác định bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu, Hội chứng HELLP (rối loạn liên quan tới tiền sản giật, nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây tử vong. HELLP là một dạng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở 5-8% phụ nữ đang mang thai, phổ biến nhất là sau tuần 20 khi mang bầu”, bà Hương cho biết thêm.

Về thông tin người nhà bệnh nhân chưa nhận được lời hỏi thăm và câu trả lời thỏa đáng từ phía bệnh viện, bà Hương cho biết: “Ngay từ khi bệnh nhân vào viện cấp cứu, truyền máu, truyền hồng cầu các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa. Trước tính mạng bệnh nhân, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi”.

“Kíp trực đã làm rất nhiều xét nghiệm nước tiểu, máu… Trong tình huống cấp bách, tiểu cầu quá thấp cũng không thể chuyển viện được. Khi sang bệnh viện khác, bệnh nhân sẽ phải làm lại toàn bộ xét nghiệm trong khi bệnh viện đã xin được hồng cầu, máu… Chuyển sang sẽ mất thời gian trong khi tính mạng bệnh nhân đang cấp bách, phải ưu tiên cấp cứu trước”, bà Hương nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, trong ngày 25/11, sau khi gia đình xong công việc hậu sự cho mẹ con thai phụ, bệnh viện sẽ có câu trả lời chính thức.

Trước đó, ngày 24/11, anh V., sống tại Hà Nội, đau xót chia sẻ trên trang cá nhân về việc mất vợ và đứa con trong bụng mới 6 tháng sau khi điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sau 2 ngày chị H. cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, anh V. có ý định chuyển vợ lên bệnh viện tuyến trên.

“Tôi rất sốc khi mất con và bức xúc vì sao biết thể trạng vợ tôi yếu nhưng bệnh viện không cho chuyển. Tôi xin cảm ơn ê-kíp và bệnh viện đã cố gắng cứu chữa cho vợ con tôi, còn những ai tắc trách trong việc dẫn đến cái chết của vợ con tôi, chúng tôi sẽ tìm hiểu đến cùng”, anh V. nói.

(Theo VOV)