2021 Mazda 3 ra mắt tại Nhật Bản, thêm sức mạnh, cải thiện an toàn

2021 Mazda 3 ra mắt tại Nhật Bản, thêm sức mạnh, cải thiện an toàn

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng 5, Mazda 3 thế hệ thứ tư đã nhận được một loạt các cập nhật nhỏ tại thị trường quê nhà, mang lại nhiều sức mạnh và cải tiến về động lực lái và an toàn chủ động.

Về những nâng cấp đối với động cơ, bao gồm động cơ xăng Skyactiv-X 2.0 lít thông minh kết hợp đánh lửa nén và tia lửa để mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và giảm lượng khí thải. Các tinh chỉnh đối với quy trình đánh lửa có điều khiển bằng bugi (SPCCI) đã giải phóng thêm công suất 10 PS và mô-men xoắn 16 Nm, đưa công suất lên 190 PS tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn 240 Nm tại 4.500 vòng/phút.

Mazda 3 2021

Bộ siêu nạp, giúp loại bỏ hỗn hợp nhiên liệu không khí ở số vòng quay cao hơn, cũng phản ứng nhanh hơn với đầu vào ga mạnh để làm cho động cơ hoạt động nhanh hơn. Những mẫu xe được trang bị động cơ này hiện được gọi là e-Skyactiv X và đi kèm với huy hiệu chuyên dụng trên chắn bùn trước và cửa sau.

Động cơ turbodiesel Skyactiv-D 1,8 lít giờ đây cũng nhận được nâng cấp với dải mô-men xoắn rộng hơn và phản ứng ga tăng lên. Công suất cũng tăng 14 PS lên 130 PS ở 4.000 vòng/phút, mặc dù con số mô-men xoắn thực tế giữ nguyên ở mức 270 Nm từ 1.600 đến 2.600 vòng/phút.

Những thay đổi khác bao gồm lò xo và bộ giảm chấn được điều chỉnh lại để làm dịu chuyển động của hệ thống treo, giảm độ rung và cải thiện cả việc lái xe và khả năng xử lý.

Mẫu xe nhận được nhiều nâng cấp ở hệ thống truyền động

Về độ an toàn, chức năng lái xe bán tự động Cấp độ 2 của Cruising & Traffic Support (CTS) hiện hoạt động ở tốc độ đường cao tốc, tăng từ giới hạn 55 km/h trước đây. Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng cũng phản hồi mượt mà hơn.

Bản nâng cấp cho chiếc Mazda 3 cũng giới thiệu phiên bản giới hạn mới đánh dấu 2 cột mốc cùng một lúc. Nó có tên gọi là “Anniversary Special Commemorative Car 2020 World Car Design of the Year – Mẫu xe kỷ niệm đặc biệt 100 năm thiết kế xe của năm 2020” (WCDOTY).

Tân Gia (Theo Paultan)